กล้ามเนื้ออักเสบ นวดได้ไหม?

Last updated: 30 เม.ย 2567  |  254 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กล้ามเนื้ออักเสบ นวดได้ไหม?

โรคกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อลายและยังเป็นอวัยวะที่หนักถึง 40% ของน้ำหนักตัวเรา และมีถึง 696 มัด ซึ่งจะต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เป็นอาการปวดที่พบได้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการทำงานทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อลายมัด จนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และฝ่อลีบ

ปวด บวม แดง ร้อน หากมี 4 อาการนี้ อย่านวด!
หลายคนที่มีอาการปวดเมื่อย และมองข้ามว่าเป็นการปวดเมื่อยเพียงเล็กน้อยเดี๋ยวก็หาย แต่ถ้าหากอาการที่เริ่มเปลี่ยน  จากแค่ปวดเมื่อยธรรมดาก็อาจจะกลายเป็นกลุ่มอาการของโรค แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออักเสบ มีหลายคนที่ปวดเมื่อยก็ไปนวด มีบ้างคนนวดจะรู้สึกว่ามีก้อนแข็ง ๆ บริเวณบ่าบ้าง สะบักบ้าง หรือที่บริเวณหลังส่วนล่าง ยิ่งเวลาที่คนนวดกดโดนจุดที่กำลังปวดเมื่อยจะรู้สึกดี แต่ก็มีหลายคนอาจจะมีอาการปวดมากขึ้นหลังนวด เช่น ปวด, บวม, แดง และร้อน

การที่เรารักษาโดยการไปนวด อาจจะเป็นการรักษาที่ปลายเหตุเท่านั้น เพราะหากว่าคุณโชคดีเจอคนนวดเก่ง ๆ ก็ดีไป  แต่ถ้าหากเกิดโชคร้ายอาการปวดที่เป็นอยู่อาจเพิ่มมากขึ้น คนที่ไปนวดแล้วดีขึ้นส่วนมากมักจะดีขึ้นชั่วครั้งชั่วคราวเดี๋ยวก็ต้องไปนวดซ้ำไปซ้ำมา นอกจากไม่หายแล้วยังจะเสียเงินโดยใช่เหตุ และอาจจะไม่รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของคุณมาจากไหน ก่อนอื่นอยากให้คุณเข้าใจกับอาการแค่เพียงปวดเมื่อยกัน

ดังนั้นจึงไม่ควรนวดในช่วงที่กล้ามเนื้ออักเสบจะทำให้อาการต่าง ๆ แย่ลงกว่าเดิม เนื่องจากว่าระยะเวลาที่กล้ามเนื้ออักเสบนั้นเส้นเลือดฝอยของเรา และเส้นใยกล้ามเนื้อภายในบางส่วนเกิดการฉีกขาด ทั้งในระดับที่เล็กมากจนไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ หรือระดับที่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ รวมทั้งร่างกายที่คอยหลั่งสารอักเสบออกมา เพื่อให้เรารู้สึกถึงความเจ็บปวดจะได้หยุดใช้กล้ามเนื้อตรงบริเวณนั้น ๆ แต่เมื่อเราไปกด, บีบ หรือนวดบริเวณที่มีการอักเสบ ก็จะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ เกิดการฉีกขาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นการขัดขวางกระบวนการฟื้นฟูของร่างกาย และระบบการไหลเวียนของเลือดตรงบริเวณนั้นแย่ลงจนเกิดภาวะบวมตามมา เนื่องจากว่ามีเลือดคั่งค้างอยู่มากจากการที่เส้นเลือดฝอยในบางส่วนเกิดการฉีกขาด


ขอบคุณบทความจาก : @drsuttclinic 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้